Tìm mua 'Hương vị nước tương Việt Nam ngon nhất năm 2019'

20.09.2019

Nước tương Nam Dương nhận danh hiệu 'Hương vị nước tương Việt Nam ngon nhất' do Culture Magazin (Canada) - tạp chí văn hóa top 5 thế giới – bình chọn.

Người dân mua nước tương Nam Dương tại siêu thị Co.opmart Nguyễn Kiệm, TP.HCM - Ảnh: Quang Định

Ngay sau khi nước tương Nam Dương nhận danh hiệu "Hương vị nước tương Việt Nam ngon nhất" do Culture Magazin (Canada) - tạp chí văn hóa top 5 thế giới – bình chọn, nhiều người tiêu dùng Việt Nam đã đi tìm lại chai nước tương Con Mèo Đen vốn một thời quen thuộc và thân thương với họ.

Sự tái xuất bất ngờ

Trả tiền cho hai chai nước tương Nam Dương tại một tiệm tạp hóa ở chợ Vườn Chuối (Q.3), bà Trần Thị Phương Hoài (57 tuổi, Q.3) cầm chai nước tương mang biểu tượng Con Mèo Đen quen thuộc và nhớ lại: "Lúc nhỏ, nhà không có gì ăn, chị em tôi hay lục cơm nguội, chan chút Tàu vị yểu Con Mèo Đen là ăn liền ba bốn chén. Lúc đó không cần thịt cá, chỉ chén cơm trắng chan nước tương, hay nửa ổ bánh mì chấm nước tương hình Con Mèo Đen này cũng thành cực phẩm, ngon không gì bằng".

Vì cái thiện cảm dành cho một thương hiệu Việt có từ thời hoàng kim của xà bông Cô Ba, kem đánh răng Hynos… mà ba mẹ, rồi chính bà, cho đến các con đều chỉ ăn quen vị nước tương Nam Dương. "Nay mới đọc được tin Nam Dương được công nhận danh hiệu hương vị nước tương Việt Nam ngon nhất, cảm thấy rất tự hào", bà Phương Hoài chia sẻ.

Trong khi đó, tại siêu thị Coopmart Cống Quỳnh (Q.1, TP.HCM), các nhân viên siêu thị cho biết trong khoảng vài ngày gần đây, có nhiều người tìm mua nước tương Nam Dương khi thương hiệu này được công nhận trên tạp chí Bắc Mỹ. Chị Lê Hồng (25 tuổi, Q.5) chia sẻ sau khi đặt chai nước tương Nam Dương dòng đậm đặc vào giỏ mua hàng: "Tôi có nghe mẹ kể Sài Gòn xưa có loại Tàu vị yểu Con Mèo Đen rất nổi tiếng, hay quảng cáo trên radio, nhưng bẵng đi một thời gian, tôi cũng không để ý. Sáng nay đọc báo, thấy thông tin Nam Dương mới đoạt giải cũng chính là Con Mèo Đen ngày xưa, nên tranh thủ chiều nay đi siêu thị mua về dùng thử xem hương vị thế nào".

Con Mèo Đen của một thời vang bóng

Nước tương Nam Dương - hay cái tên xưa cũ Tàu vị yểu Con Mèo Đen - là một trong những thương hiệu vang bóng một thời ở đất Sài Gòn. Nhiều lần trong những trang viết của Vương Hồng Sển, Sơn Nam, nước tương xuất hiện như thức chấm thơm ngon cực phẩm nhưng gần gũi, dung dị. Trong ký ức của Vương Hồng Sển, món hủ tiếc Sa Đéc phải đi cùng với Tàu vị yểu, món cơm thố người Hoa nổi danh Chợ Lớn cũng không thể thiếu nước tương, chút ớt và dấm Tiều mới đậm đà, vừa vặn. Những tiệm bánh mì ngon nức tiếng Sài Gòn xưa cũng để sẵn chai Tàu vị yểu để thực khách tự nêm cho dậy vị khi ăn cùng chả lụa, pa-tê.

Nhà máy sản xuất nước tương Nam Dương tại khu công nghiệp Hiệp Phước (Nhà Bè, TP.HCM).

Thế hệ "ông bà anh", không nhiều người biết chính xác tên Nam Dương, nhưng ai cũng nhớ biểu tượng Con Mèo đen thân thuộc. Năm 2019, với danh hiệu "Hương vị nước tương Việt Nam ngon nhất năm 2019", có thể nói thương hiệu này đã đạt được một mốc son mới trong lịch sử hình thành và phát triển suốt gần 7 thập kỷ từ khi khai sinh vào năm 1951.

Một cột mốc đáng nhớ khác của thương hiệu này là tháng 10-2015, Công ty TNHH Thực phẩm Quốc tế Nam Dương (NDFC) được thành lập trên cơ sở hợp tác liên doanh giữa Tập đoàn Wilmar (Singapore) và Saigon Co.op với tổng vốn đầu tư là 25,6 triệu USD. Sau đó, tháng 12-2017, Nhà máy NDFC đặt tại khu công nghiệp Hiệp Phước (Nhà Bè, TP.HCM) đi vào hoạt động.

Từ những bước tiến này, kết hợp giữa sự đầu tư công nghệ sản xuất hiện đại của Wilmar, đồng thời phủ rộng trên thị trường qua kênh phân phối của Saigon Co.op, những sản phẩm của Nam Dương như nước tương, nước chấm, nước sốt, tương ớt, tương cà, sa tế… đã gia tăng độ phủ đáng kể, không chỉ trong thị trường nội địa mà còn được xuất khẩu sang các thị trường Bắc Mỹ, Nga, Ba Lan, Hungary, Đài Loan…

Nước tương Nam Dương đậm đặc:

- Được chọn lọc từ nguồn nguyên liệu đậu nành tự nhiên, đặc biệt bổ sung thêm vi chất sắt làm nên nước tương Nam Dương không chỉ thơm ngon sánh đậm hương vị tuyệt hảo mà còn cung cấp dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình.

- Không màu tổng hợp, không chất tạo ngọt tổng hợp, an toàn 3-MCPD theo quy định của Bộ Y tế.

Hương vị nước tương Việt Nam ngon nhất năm 2019

Ngày 05 tháng 06 năm 2019, Công ty TNHH Thực phẩm Quốc tế Nam Dương (NDFC) vinh dự nhận danh hiệu "Hương vị nước tương Việt Nam ngon nhất năm 2019" do tạp chí Culture Magazin (Canada) bình chọn dành cho sản phẩm Nước tương Nam Dương Đậm Đặc.

Culture Magazin® là tạp chí văn hoá song ngữ Việt - Anh duy nhất tại khu vực Bắc Mỹ được Chính phủ Canada trực tiếp cấp vốn. Website http://culturemagazin.com được Feedspot xếp hạng thứ 5 trong top 10 websites về văn hóa hàng đầu thế giới vào tháng 3 năm 2019.

(Nguồn: Báo Tuổi Trẻ)

img_bottom_contact
img_bottom_contact