Nước tương chinh phục “đầu bếp nguyên thủ”

20.09.2019

Nước tương Việt Nam - thức chấm quen thuộc trên mâm cơm của bà, của mẹ qua bao thập kỷ, từng chinh phục 21 nguyên thủ quốc gia trong APEC 2017, giờ đây lại được vinh danh trên tạp chí văn hóa song ngữ hàng đầu Bắc Mỹ.

Từ nổi danh nội địa đến danh hiệu quốc tế “Hương vị nước tương Việt Nam ngon nhất 2019”

Mới đây, thương hiệu nước tương truyền thống của Việt Nam - nước tương Nam Dương hay chính là Tàu vị yểu Con Mèo Đen đã được tạp chí văn hóa Culture Magazin tại Bắc Mỹ bình chọn “Hương vị nước tương Việt Nam ngon nhất năm 2019”. Ngược dòng thời gian trở về thập niên 50-60 của thế kỷ trước, bữa cơm của gia đình Việt gần như không thể vắng bóng chén tàu vị yểu có biểu tượng con mèo đen - loại nước tương đựng trong chai thủy tinh, cổ dài, mình vuông có hương vị đậm đà đặc trưng.

Chị L.T. Tiên (32 tuổi) còn nhớ: “Hồi đó, khi nào mẹ tôi cũng có chai Tàu vị yểu Con Mèo Đen trong bếp. Tôi lúc nhỏ chỉ cần được mẹ cho chén nước tương để chấm với đậu hũ chiên, ít rau luộc là ăn ngon lành. Giờ mỗi lần ăn nước tương Nam Dương đúng y chang cái vị hồi trước, tôi lại nhớ những kỉ niệm xưa kia khi còn mẹ…”.

Hay anh N.V.Bình (37 tuổi) chia sẻ: “Hồi còn nhỏ, cả ngày chơi chán chê mê mỏi về tới nhà lục cơm nguội chan ít Tàu vị yểu Con Mèo Đen là ăn một hơi được 3 chén. Nhà tôi 3 thế hệ đều quen cái vị này rồi nên vẫn ăn hoài tới bây giờ. Mới vừa rồi đi chợ Tân Định, thấy biển quảng cáo Nam Dương, tôi thấy vui ghê khi nước tương của người Việt được vinh danh ở tạp chí quốc tế.”

 

Tàu vị yểu Con Mèo Đen xưa hay nước tương Nam Dương nay đều giữ được vị ngon nguyên bản, khơi dậy vị truyền thống của món ăn Việt

Qua bao đổi thay của năm tháng, hương vị Tàu vị yểu Con Mèo Đen trứ danh vẫn nhuần nhị vị ngon của nước tương Việt Nam truyền thống. Đó cũng là lý do đây là loại nước tương được “đầu bếp nguyên thủ” Ánh Tuyết - người chủ trì yến tiệc cho Hội nghị APEC 2017 lựa chọn làm thức chấm/gia vị nêm nếm các món tinh hoa ẩm thực Việt của mình.

Khi nước tương đóng vai trò “ngoại giao ẩm thực”

Nhắc đến nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết, người ta hay gọi bà bằng danh xưng “đầu bếp nguyên thủ” bởi bà là người chủ trì quốc yến thết đãi 21 vị nguyên thủ quốc gia tại Hội nghị APEC 2017, cũng như từng đảm trách nấu nhiều yến tiệc cho các vị lãnh đạo cấp cao.

Luôn tâm huyết quảng bá tinh hoa ẩm thực Việt ra thế giới, tại APEC 2017, bà đã thiết kế thực đơn gồm 6 món đặc trưng hương vị truyền thống như một cách để “ngoại giao” với bạn bè quốc tế về nông, lâm sản trù phú của Việt Nam. Cụ thể, 6 món ấy là: nem cua bể, nem cuốn tươi, vịt quay da giòn, nộm hoa chuối, chè khoai tím và cá vược hấp ngũ vị. Ít ai biết rằng, một trong số những món ấy - cá vược hấp ngũ vị có được vị ngon “say lòng người” là nhờ bà Tuyết dùng tuyệt kỹ phối hợp nhuần nhuyễn hương vị gia vị “thuần Việt” như rau thơm, gừng và nước tương.

Bên cạnh đó, nhà hàng của nghệ nhân Ánh Tuyết giữa lòng thủ đô cũng là điểm dừng chân của nhiều chính khách, đại sứ từ nước ngoài, tìm đến để học nấu ăn hoặc để thưởng thức tinh hoa ẩm thực Việt. Nhân những dịp này, bà Tuyết cũng tích cực quảng bá các nguyên liệu và gia vị đậm hồn cốt Việt cho bạn bè năm châu. Bằng cách ấy, từng loại nguyên liệu và gia vị này đều trở thành “đại sứ” truyền tải tinh hoa ẩm thực truyền thống Việt Nam đến quốc tế.

 

Nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết (đứng giữa) áp dụng những tiêu chí khắt khe về gia vị để tạo nên những món ăn làm vừa lòng 21 vị nguyên thủ

(Nguồn: Báo Thanh Niên)

img_bottom_contact
img_bottom_contact