Đầu bếp nguyên thủ chọn "Hương vị nước tương VN ngon nhất"

20.09.2019

Đã biết và dùng “Hương vị nước tương Việt Nam ngon nhất 2019” từ khi mới 9 tuổi, nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết – người chủ trì bữa tiệc thết đãi 21 vị nguyên thủ quốc gia trong khuôn khổ Hội nghị APEC 2019 cho biết, đây là một trong những bí quyết giúp các món ăn truyền thống của bà “chuẩn vị”.

“Đầu bếp nguyên thủ” biết cách sử dụng gia vị từ 9 tuổi

Trong hơn 50 năm đứng bếp và nghiên cứu văn hoá ẩm thực nước nhà, nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết cho biết, gia vị phù hợp là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của món ăn. Từ khi mới 9 tuổi, nghệ nhân đã theo bà ngoại muối từng hũ cà, ướp từng con cá, nêm nếm từng nồi cá kho... cũng như học các tuyệt kỹ sử dụng gia vị.

Nghệ nhân cho biết, từ những năm 60, bà ngoại đã ưa dùng loại nước tương có biểu tượng Con Mèo Đen (nay là nước tương Nam Dương). Kế thừa từ bà ngoại, nghệ nhân cũng lấy đó làm gia vị chủ lực cho các món ăn dùng nước tương sau này. “Nước tương Con Mèo Đen có mùi đặc trưng của đỗ tương tự nhiên, lại sánh, đen sẫm, vị thanh ngọt, làm dậy lên vị ngon của món ăn” – Nghệ nhân Ánh Tuyết nhận định. “Có một khoảng thời gian tôi không tìm mua được nước tương Con Mèo Đen. Tôi đã tìm rất nhiều loại nước tương khác để thay thế nhưng không thể tìm ra hương vị nào có thể khiến món Cá vược hấp ngũ vị mà bà truyền lại “chuẩn vị” – Bà Tuyết chia sẻ.

Nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết bên mâm cơm truyền thống dọn cho thực khách tại nhà hàng của mình.

Bên cạnh các món mặn, nghệ nhân Ánh Tuyết còn sử dụng nước tương khi nấu các món chay. Theo bà, nước tương không chỉ là một loại thức chấm ngon, đó còn gợi vị yêu thương cho từng đĩa rau, con cá, gắn kết các thế hệ trong nhà và góp phần truyền bá văn hóa ẩm thực Việt Nam cho bạn bè thế giới.

“Hương vị nước tương Việt Nam ngon nhất 2019” – thức chấm truyền thống được vinh danh

Năm 2019, nước tương Nam Dương chính hiệu Con Mèo Đen - loại nước tương mà vị “đầu bếp nguyên thủ” Ánh Tuyết vẫn hay dùng để nấu nướng –– đã được vinh danh là “Hương vị nước tương Việt Nam ngon nhất 2019” do Tạp chí song ngữ văn hóa hàng đầu Bắc Mỹ - Culture Magazine (Canada) - bình chọn.

Suốt gần 7 thập kỷ hiện hữu trong ẩm thực truyền thống Việt Nam, từ bữa ăn giản dị chỉ cơm trắng, rau luộc, hay quốc yến thết đãi nguyên thủ quốc gia, nước tương đều làm tốt vai trò chuyển tải vị ngọt lành và “dặm” cho món ăn thêm đậm vị.

Chén nước tương giữa mâm cơm, cả nhà cùng chan cùng chấm đậm thân tình

Trong một buổi trò chuyện với báo chí, nghệ nhân ẩm thực chia sẻ lý do mà bà chọn nước tương Nam Dương chính là vì tìm được sự đồng điệu về giá trị truyền thống. Điều này thể hiện rất rõ nét trong cách bà tuyển chọn thực đơn trong Hội nghị APEC 2017. Từ hàng trăm món sơn hào hải vị, bà chỉ chọn ra 6 món ăn “thuần Việt” để từng nguyên liệu, gia vị đóng vai trò là “đại sứ truyền thông” về văn hóa ẩm thực cổ truyền Việt Nam. Trong khi đó, Nam Dương là một thức nước chấm ra đời từ năm 1951, đã trải qua gần 70 năm chuyên chở những tinh hoa truyền thống với vị ngon nguyên bản, được người tiêu dùng tín nhiệm.

Nước tương Nam Dương Đậm Đặc – Dòng sản phẩm nhận được danh hiệu “Hương vị nước tương Việt Nam ngon nhất 2019” do Tạp chí Culture Magazine bình chọn.

Dù những bữa cơm hiện đại với các món cao lương mỹ vị nước ngoài đang dần “phân chia” tỷ lệ với những món ăn truyền thống trên mâm cơm người Việt. Thế nhưng, chén nước tương vẫn hiện hữu như thế, ở giữa bàn ăn, để cả nhà cùng chan cùng chấm cho thỏa hết cái ngon của ẩm thực Việt.

(Nguồn: Báo Khám Phá)

img_bottom_contact
img_bottom_contact